Triệt phá đường dây làm giả phụ tùng xe máy hơn 5 tỷ đồng ở Sài Gòn

Sau nhiều tháng theo dõi, Cục Cảnh sát kinh tế (C03) Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM ập vào 8 điểm, bóc gỡ đường dây làm giả phụ tùng xe máy quy mô rất lớn.

Sau nhiều tháng điều tra theo dõi, ngày 5/9, các trinh sát của Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) phối hợp cùng Công an TP Hồ Chí Minh đã tiến hành kiểm tra 8 điểm sản xuất, lưu trữ và phân phối phụ tùng xe máy giả nhãn hiệu hàng hóa của nhiều thương hiệu nổi tiếng.

Theo đó, sáng cùng ngày, cơ quan chức năng ập vào 8 điểm, bắt quả tang nhóm đối tượng đang làm giả phụ tùng xe máy. Tang vật công an thu giữ hàng tấn dĩa, mâm, vành, nhông sên của xe gắn máy, cùng với đó là hàng chục tấn nguyên liệu bao bì với trị giá thành phẩm thu giữ ước tính là hơn 5 tỷ đồng.

 Triệt phá đường dây làm giả phụ tùng xe máy hơn 5 tỷ đồng ở Sài Gòn

Đại diện C03 – Bộ Công an cho hay, đây là vụ triệt phá đường dây làm giả phụ tùng xe máy có quy mô nhất trong khoảng 3 năm trở lại đây.

Quy mô cả về quy trình sản xuất – phân phối đến số lượng tang vật thu giữ. Hàng hóa làm giả nếu không bị bắt giữ sẽ có mặt tại nhiều cửa hàng trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Trên thực tế, tình trạng nhập lậu các sản phẩm, linh kiện và nguyên liệu hoàn chỉnh sau đó chế biến, lắp ráp, sang chiết, bao gói thành các sản phẩm giả các nhãn hiệu nổi tiếng trong nước và nước ngoài đưa ra thị trường tiêu thụ đã không còn quá xa lạ. Các bộ phận đảm bảo sự an toàn cơ bản cho người sử dụng phương tiện như hệ thống phanh, má phanh, khung xe, lốp, hệ thống truyền động, bộ lọc dầu, pittông…thường lại là đối tượng bị làm giả nhiều nhất.

Phụ tùng giả luôn tiềm tàng nguy cơ trục trặc khi bạn điều khiển xe, dẫn tới nguy cơ xảy ra tai nạn gây thương tật thậm chí nguy hiểm tới tính mạng. Một trong những hậu quả của việc lắp ráp, sử dụng phụ tùng xe máy giả cho xe máy đó là các loại phụ tùng thay thế không chính hãng có chất lượng kém có thể gây đe dọa đến chất lượng chung của phương tiện và sự an toàn của người điều khiển phương tiện đó. Ngoài ra, bên cạnh đó việc các thiết bị, phụ tùng xe máy giả tràn lan khiến cho uy tín của các thương hiệu lớn bị ảnh hưởng không nhỏ. Không những ảnh hưởng đến uy tín, nó còn làm giảm sút không nhỏ lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh của nhiều thương hiệu.

Chính vì vậy, vấn nạn phụ tùng xe máy giả cần được quan tâm hơn nữa. Cần có những quy định sử lý thiết chặt hơn nữa để răn đe các hoạt động cung cấp, phân phối các phụ tùng xe máy giả, không chính hãng. Lời khuyên hữu ích dành cho người sử dụng xe máy chính là nên tìm đến các địa chỉ cung cấp phụ tùng xe máy chính hãng, uy tín.

Source: congan.com.vn